Ung Thư Dạ Dày Có Chữa Được Không ,Sống Được Bao lâu ?

Ung Thư Dạ Dày Có Chữa Được Không, Sống Được Bao Lâu?

Ung Thư Dạ Dày 

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, chiếm khoảng 10% so với các loại ung thư nói chung và chiếm khoảng 60 – 70% ung thư­ đường tiêu hoá. Ung thư dạ dày thường được phát hiện ở tuổi trên 50, hiếm gặp ở tuổi thanh niên, cá biệt mới gặp ở tuổi thiếu niên, nam giới nhiều gấp 1,5 đến 2 lần so với nữ giới. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy bệnh ung thư dạ dày có chữa được không? Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Nguyên nhân gây bệnh
Ung thư dạ dày thường hay xảy ra với người ở độ tuổi 40 trở lên, tỉ lệ gặp ở nam cao gấp 2 lần so với nữ. Với các dạng ung thư dạ dày đã biết thì ung thư biểu mô là phổ biến và quan trọng nhất, còn các loại u khác hiếm gặp. 

Có khá nhiều yếu tố dẫn đến ung thư. Người bị viêm dạ dày mãn tính thể teo có nguy cơ cao dễ mắc ung thư dạ dày. Loét dạ dày mãn tính, poly u tuyến to ở dạ dày cũng có thể dẫn tới ung thư dạ dày. Ngoài ra còn có yếu tố di truyền, nhóm máu (người nhóm máu A có tỷ lệ mắc cao hơn các nhóm khác). 

Bên cạnh đó, vi khuẩn HP được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Chế độ ăn với sự có mặt của các chất gây ung thư như các hoá chất nitrite để bảo quản thực phẩm, nhiều đồ chiên xào, nhiều món muối chua, hun khói hoặc thiếu rau quả tươi sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Tỉ lệ sống sót của bệnh
Nguy cơ di căn của ung thư dạ dày rất cao: khoảng 80 – 90% trường hợp bị ung thư dạ dày xuất hiện tình trạng di căn. Tế bào di căn theo tĩnh mạch, bạch mạch đến ruột, lá lách, gan…

Các biến chứng ung thư hay xảy ra như: chảy máu tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị, di căn vào gan, phổi, thực quản… Người bệnh thường tử vong do sức khỏe suy yếu hoặc do bị một số di chứng trên.

Khi không phẫu thuật thì tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư dạ dày là 100%. Và trong số những người không điều trị bằng phẫu thuật, chỉ có 2% sống được trên 5 năm từ khi phát hiện bệnh.

Tỉ lệ sống sót của người bệnh trên 6 tháng là khoảng 65% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và dưới 15% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Có thể chữa khỏi ung thư dạ dày không?
Tuỳ vào thời điểm phát hiện bệnh và bệnh trạng mà dự đoán bệnh nhân ung thư dạ dày sống được bao lâu. Nếu ung thư đang tiến triển hay ở giai đoạn muộn thì chỉ có khoảng 5 – 10% bệnh nhân sống được thêm 5 năm. Còn nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa cho bệnh nhân sống thêm 5 năm là 84% và 10 năm là 64%. Phát hiện sớm và điều trị tích cực thì bệnh tình có thể thuyên giảm và bệnh nhân sống được trên 10 năm. 

Điều trị ung thư như thế nào?
Hiện nay, y học có các phương pháp điều trị ung thư dạ dày tuỳ theo giai đoạn bệnh như sau:

Ở giai đoạn đầu, có thể là giai đoạn 0 hoặc giai đoạn I xuất hiện các tế bào bất thường ở niêm mạc dạ dày, nhưng cấu trúc của niêm mạc chưa bị đảo lộn. Bác sĩ có thể điều trị bằng phương pháp nội soi để cắt bỏ phần dạ dày có những khối u với kích thước dưới 2cm (vì tế bào ung thư chưa di căn hạch mà chỉ khu trú ở lớp niêm mạc dạ dày) và kết hợp điều trị bằng hóa chất (hóa trị) để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong quá trình phẫu thuật. 

Còn với những trường hợp phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn muộn thì phải áp dụng 3 phương pháp trị liệu kết hợp: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị vì khối u lớn và tế bào ung thư đã di căn lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, tỷ lệ chữa được cho bệnh nhân kéo dài thêm 5 năm tuổi thọ ở giai đoạn muộn chỉ chiếm 17%.

Hy vọng những thông tin từ Nhà Thuốc Tuệ Lâm sẽ giúp ích cho bạn .

 

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255